TIN TỨC NHIẾP ẢNH
MÁY ẢNH & ỐNG KÍNH
KHOÁ HỌC

5 YẾU TỐ CƠ BẢN PHẢI BIẾT TRONG NHIẾP ẢNH

Xin chào tất cả mọi người. Đối với những ai mới bắt đầu sử dụng máy ảnh và tìm hiểu về nhiếp ảnh thì việc để các bạn sử dụng thành thạo máy ảnh rất khó khăn. Vì trên máy ảnh không đơn giản là chỉ có 1 nút chụp. Chỉ cần các bạn nắm rõ được 5 yếu tố cơ bản mà tôi nhắc đến sau đây thì các bạn sẽ có thể điều khiển thành thạo máy ảnh và chụp được những tấm ảnh hài lòng nhất.

 1. TIÊU CỰ CỦA ỐNG KÍNH – LENS FOCAL LENGTH
  – Là một giá trị được ghi trên ống kính. (ví dụ: 50mm; 85mm; 18-55mm; 24-70mm;70-200mm..vv..)

  – Ống kính có 2 loại cơ bản là : Ống kính 1 tiêu cự ( lens fix) và ống kính có dải tiêu cự (lens zoom).
  Tiêu cự ảnh hưởng như thế nào đến ảnh chụp: 
  – Tiêu cự càng nhỏ ảnh chụp càng rộng và độ sâu trường ảnh càng lớn ( xóa phông càng ít).
  – Tiêu cự càng lớn ảnh chụp càng hẹp, càng xa độ sâu trường ảnh càng ít ( xóa phông càng mạnh).
 2. TỐC ĐỘ – SHUTTER SPEED
  Nói nôm na dễ hiểu đó chính là tổng thời gian để chụp 1 bức ảnh. Nói khoa học hơn chút đó chính là khoảng thời gian cửa trập máy ảnh mở ra cho ánh sáng đi vào cảm biến.
  Tốc độ thường được tính bằng giây. Tùy vào mục đích người chụp mà sử dụng tốc độ nhanh hay chậm.
  Tốc độ ảnh hưởng như thế nào tới ảnh chụp:
  – Tốc độ càng nhanh thì thời gian cửa trập máy ảnh mở ra và đóng lại càng nhanh, ánh sáng đi vào cảm biến càng ít thì ảnh sẽ càng tối.
  – Tốc độ càng chậm thì cửa trập máy ảnh mở ra và đóng lại càng lâu, ánh sáng đi vào cảm biến càng nhiều thì ảnh sẽ càng sáng.
  – Khi bạn chụp 1 vật thể chuyển động bạn nên sử dụng tốc độ cao nếu không ảnh sẽ bị nhòe. Dưới đây là ảnh mô tả ý nghĩa của tốc độ trong chụp ảnh.

  – Nếu bạn dùng tay cầm máy ảnh để chụp thì việc rung tay cũng sẽ ảnh hưởng đến độ nét của ảnh. Nên sử dụng tốc độ phù hợp để tránh bị ảnh hưởng bởi rung tay. Khi bạn chụp 1 vật thể đứng yên thì hãy dựa vào tiêu cự để tính ra tốc độ an toàn. Ví dụ nếu bạn đang sử dụng tiêu cự 50mm thì tốc độ tối thiểu của bạn là 1/100. Tiêu cự 85mm thì tốc dộ tối thiểu là 1/160. Tiêu cự 200mm thì tốc độ tối thiểu là 1/400. Nhưng mà nếu bạn chưa cầm máy ảnh chắc tay thì cứ để tốc độ cao hơn chút cho an toàn nhé.
 3. KHẨU ĐỘ CỦA ỐNG KÍNH – APERTURE
  – Bên trong mỗi ống kính đều có một lớp bao gồm nhiều lá khẩu có thể mở ra và khép lại. Nó có chức năng kiểm soát lượng ánh sáng đi xuyên qua ống kính và vào trong cảm biến máy ảnh nhiều hay ít. Và độ mở của những lá khẩu sẽ được kiểm soát trên màn hình máy ảnh thông qua một hệ số gọi là F. Và hệ số F này tỉ lệ nghịch với độ mở của ống kính.F càng lớn lá khẩu độ lại càng nhỏ. F càng nhỏ khẩu độ mở ra càng lớn.
  Dưới đây là hình minh họa:

  Khẩu độ ảnh hưởng như thế nào đến ảnh chụp.
  – Khẩu độ càng nhỏ ( F càng lớn) ánh sáng đi qua ống kính càng ít thì ảnh chụp sẽ càng tối và độ sâu trường ảnh càng lớn (Càng ít xóa phông).
  => F càng lớn >> Ảnh càng tối >> Càng xóa phông ít.
  – Khẩu độ càng lớn (F càng nhỏ) ánh sáng đi qua ống kính càng nhiều thì ảnh chụp sẽ càng sáng và độ sâu trường ảnh càng mỏng (Càng xóa phông nhiều).
                            => F càng nhỏ >> Ảnh càng sáng>> Càng xóa phông nhiều
 4. ISO – ĐỘ NHẠY SÁNG CỦA CẢM BIẾN.
  – ISO là một giá trị ảnh hưởng đến độ sáng tối của ảnh và có thể kiểm soát trên màn hình máy ảnh.

  ISO ảnh hưởng như thế nào đến ảnh chụp.
  – ISO càng thấp ảnh chụp càng tối và cáng ít nhiễu hạt.
  – ISO càng cao ảnh chụp càng sáng và nhiễu hạt càng nhiều.
  Vậy nên ISO là giải pháp cuối cùng để tăng sáng cho bức ảnh.
 5. CÂN BẰNG TRẮNG – WHITE BALANCE (WB)
  – Đây là một chức năng rất quan trọng trong máy ảnh. Vì trong thực tế có rất nhiều trường hợp máy ảnh chụp ra ảnh không giống màu thực tế. Ví dụ ảnh chụp ra hơi bị ám vàng, ám xanh,..vv…. Lí do khiến ảnh của bạn bị sai màu đó là do màu môi trường tác động. Ví dụ: chụp trong môi trường có đèn vàng ảnh sẽ bị ám màu vàng, chụp trong môi trường có đèn xanh ảnh sẽ ám màu xanh, chụp trong nhà hoặc ngoài trời, dưới nước, ban đêm vv… Vì thế nên trước khi bắt đầu chụp ảnh chúng ta nên cài đặt lại WB để máy ảnh có thể chụp ra màu chính xác nhất. Hoặc để chức năng này ở chế độ AUTO thì máy ảnh sẽ tự tính toán cho chúng ta.
                                    Ảnh minh họa trước và sau khi cân bằng trắng: 

  Còn về phần cài đặt CÂN BẰNG TRẮNG như thế nào thì tôi sẽ viết riêng một bài hướng dẫn chi tiết. Các bạn cùng chờ xem nhé.
  Cám ơn mọi người đã dành chút thời gian để đọc bài viết này.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.