TIN TỨC NHIẾP ẢNH
MÁY ẢNH & ỐNG KÍNH
KHOÁ HỌC

CÁC DÒNG MÁY ẢNH CƠ BẢN CẦN BIẾT 2021

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ với các bạn những kiến thức mà tôi biết về các dòng máy ảnh.

Phần 1: LỊCH SỬ MÁY ẢNH

Tiền thân của máy ảnh là “phòng tối” (camera obscura). Vào thế kỉ 5 trước công nguyên, nhà triết học Trung Quốc Mặc Tử nhận thấy khi ánh sáng đi qua lỗ trống và một vùng tối có thể tạo ra ảnh đảo ngược và ảnh tập trung. Mặc Tử là người đầu tiên khai thác hiện tượng này để tạo ảnh đảo ngược. Vào thế kỉ 4 trước công nguyên, Aristote cũng đề cập đến nguyên lý này. Ông miêu tả quan sát nhật thực một phần vào năm 330 trước công nguyên bằng cắch nhìn ảnh của Mặt Trời chiếu qua khoảng trống giữa lá cây. Vào thế kỉ thứ 10, học giả người Ả Rập Idn al-Haytham (Alhazen) cũng viết về việc quan sát nhật thực qua lỗ trống. Ông cũng miêu tả khả năng làm cho hình ảnh rõ nét hơn khi thu nhỏ lỗ trống. Triết gia người anh Roger Bacon viết về quang lý năm 1267 trong luận “Perspectiva”. Vào thế kỉ 15, các họa sĩ và các nhà khoa học sử dung hiện tượng này trong việc quan sát. Đầu tiên, người quan sát phải đi vào trong một phòng có một lỗ trống trên tường. Ở phía tường đối diện, người quan sát có thể nhìn thấy ảnh đảo ngược. Tên gọi camera obscura, tiếng La-tin cho “phòng tối”, ra đời từ ứng dụng đầu tiên này. Thuật ngữ này được đặt bởi nhà toán học, thiên văn học Johannes Kepler trong cuốn “Ad Vitellionem pallipparalipomena” vào năm 1604.

Phần 2. CÁC DÒNG MÁY ẢNH CƠ BẢN

 1. Máy ảnh cơ (Máy phim – SLR)
  Máy ảnh (chụp phim) là loại máy chụp hình ảnh dùng phim âm bản đã có nguồn gốc từ cuối thế kỷ 11. Nó còn thô sơ cho phép in ra giấy những hình ảnh. Sau vài khâu xử lý sẽ nhận được hình ảnh chính xác của vật chụp, được gọi là buồng tối (camera).
 2. Máy ảnh Compact
  Máy ảnh compact là loại máy ảnh nhỏ gọn bỏ túi, còn gọi là “point and shoot” (ngắm và chụp), hay máy ảnh du lịch, máy ảnh ống kính cố định, máy ảnh ống kính không thể tháo rời. Các đặc điểm của máy ảnh compact:

  • Máy có ích thước nhỏ.
  • Ống kính không thể thay thế.
  • Kiểu dáng đẹp mắt và thời trang.
  • Cách sử dụng đơn giản.
 3. Máy ảnh DSLR
  Là máy ảnh kĩ thuật số sử dụng gương lật.
  Có thể thay thế ống kính.
  Thời nay máy ảnh DSLR được sử dụng nhiều cho các nhiếp ảnh gia bán chuyên và cả chuyên nghiệp.
 4. Máy ảnh Mirrorless
  Máy ảnh Mirrorless là loại máy ảnh kỹ thuật số không gương lật, ra đời dựa trên cơ chế loại bỏ gương phản xạ hình ảnh lên trên kính ngắm – một thành phần quan trọng của máy ảnh DSLR.
  Có thể thay đổi ống kính.


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.