CÁC THUẬT NGỮ THƯỜNG DÙNG TRONG NHIẾP ẢNH – PHẦN 2

image
 1. Focus 

  Là lấy nét. Khi chúng ta chụp 1 vật thể chúng ta cần lấy nét đúng vào chủ thể đó gọi là focus vào chủ thể.

 2. AF (Auto Focus)

  Chế độ lấy nét tự động. Ở chế độ này, chúng ta chỉ việc chọn điểm lấy nét và ấn nữa nút chụp để máy tự động lấy nét.

 3. MF (Manual Focus)

  Chế độ lấy nét không tự động. Ở chế độ này chúng ta phải sự dụng tay để xoay vòng lấy nét trên ống kính đến khi chủ thể nét thì mới ấn nút chụp.

 4. RAW

  Là 1 định dạng File của hình ảnh chuyên dùng để chỉnh sửa. Định dạng này cho phép chúng ta can thiệp và chỉnh sửa hình ảnh về màu sắc, sáng tối, và chi tiết được nhiều hơn. nhưng dung lượng file sẽ nặng hơn các định dạng khác.

 5. JPE, JPG

  Là 1 định dạng file của hình ảnh. Định dạng này giúp hình ảnh có dung lượng nhẹ hơn, đồng nghĩa với việc ảnh sẽ không chất lượng và không giữ đc chi tết cũng như các giá trị về màu sắc độ sáng tối nhiều như file RAW.

 6. EV (Exposure value)

  EV là giá trị phơi sáng. Khi chúng ta chụp 1 bức ảnh đủ sáng ( ko bị tối quá cũng ko bị sáng quá) thì ko cần bù thêm ánh sáng hoặc giảm bớt ánh sáng khi đó giá trị EV = 0. Nếu bức ảnh bị tối hơn mức bình thường thì giá trị EV sẽ là âm. Ví dụ: EV = -1,-2,-3…. Nếu bức ảnh bị sáng hơn mức bình thường thì giá trị EV sẽ là dương. Ví dụ: EV = +1,+2,+3….

 7. NOISE

  Khi chúng ta chụp 1 tấm ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, chúng ta phải tăng giá trị ISO để ảnh sáng hơn. khi đó ảnh sẽ xuất hiện các đốm màu loang lỗ không như ý muốn, đó chính là NOISE.

 8. DOF (Depth of Field)

  Là độ sâu trường ảnh. nghĩa là khi bạn chụp 1 bức hình, sẽ có 1 khoảng nét, khoảng nét này gọi là DOF. Những vật thể nằm trong khoảng này thì sẽ nét, những vật thể nằm ngoài khoảng này sẽ mờ.

 9. BOKEH

  Bokeh là tất cả những gì nằm ngoài DOF (khoảng nét).

 10. FILTER

  Là 1 lớp vật liệu lắp trước ống kính có chức năng bảo vệ, chống bụi chống trầy và có thêm 1 số chức năng khác tùy vào loại filter mà bạn sử dụng. Ví dụ như: hạn chế quang sai, sắc sai, chống UV, phủ màu, giảm ánh sáng vv…


*Bài viết được thực hiện bởi Hainguyenmedia – Ảnh minh họa được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet

About the Author

Leave a Comment!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *