TIN TỨC NHIẾP ẢNH
MÁY ẢNH & ỐNG KÍNH
KHOÁ HỌC

MÁY ẢNH CƠ VÀ MÁY ẢNH KỸ THUẬT SỐ, PHÂN BIỆT MÁY ẢNH CƠ VÀ MÁY ẢNH SỐ

   Đời sống hiện đại ngày nay, những khoảnh khắc kỉ niệm, những sự kiện quan trọng trong cuộc sống được lưu giữ thông qua việc chụp ảnh giờ là nhu cầu không thể thiếu với mỗi chúng ta. Để chụp được ảnh ta có thể dùng điện thoại thông minh, hoặc là sử dụng máy ảnh. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về máy ảnh. Vậy máy ảnh là gì ? máy ảnh có những loại nào? Mời bạn đọc.

1. Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về máy ảnh là gì?

- Máy ảnh là thiết bị để thu ảnh thành ảnh tĩnh giống như cách mà mắt người  thu giữ hình ảnh vào não. Máy ảnh có 2 loại : máy ảnh cơ (Máy ảnh film) và máy ảnh kỹ thuật số.

2. Máy ảnh cơ (Film camera):

Máy ảnh cơ còn được gọi là Máy ảnh chụp film, máy cơ : là máy ảnh thuần cơ khí hoạt động dựa trên cơ học, hình ảnh được lưu vào cuộn film. Máy ảnh cơ đã có nguồn gốc xuất hiện từ cuối thế kỷ XI. Máy ảnh cơ có 2 dạng chính:

      • Dạng 1: Máy hoạt động hoàn toàn bằng cơ học, các chế độ được điều chỉnh bằng tay như lên phim. Máy không sử dụng pin.

      • Dạng 2: Film được lên tự động hoặc đo độ sáng tự động bằng cách sử dụng pin,  nguyên lý để tạo ra một bức ảnh thì vẫn phải dựa vào hoạt động cơ học.

Ảnh chụp từ máy ảnh cơ cho ra vô cùng màu sắc và chi tiết sắc nét, độ tương phản rất tốt, nếu so với nhiều máy ảnh kỹ thuật số hiện nay thì máy ảnh cơ vẫn phần nào “nhỉnh hơn” về chất lượng ảnh. 

 

Ảnh chụp từ cuộn film Color Plus 500 (Ảnh: Nguyễn Tiến)

Dù máy ảnh film đã tồn tại từ rất lâu đời cứ tưởng rằng nó đã bị người dùng quên lãng giữa muôn vàng các dòng máy ảnh số hiện đại ngày nay, nhưng trong giới trẻ ngày nay thú vui chơi máy ảnh film vẫn đang thu hút giới trẻ hoài cổ hiện nay. Chụp film cho ta 1 màu sắc cùng với những hạt grain film cuốn hút người xem. Tùy theo từng cuộn film mà cho ra màu và độ sắc nét khác nhau.
Ảnh film luôn dành cho những ai thích sự nắn nón chim nghiệm trong từng tấm hình mà chụp được

3. Máy ảnh kỹ thuật số (Digital camera)

Máy ảnh kỹ thuật số là máy ảnh được cấu tạo từ nhiều linh kiện điện tử, có sử dụng pin và linh kiện điện để tạo ra bức ảnh, thay vì sử dụng film thì máy ảnh kỹ thuật số sử dụng cảm biến. Cảm biến có nhiệm vụ để thu nhận ánh sáng và xử lý thành hình ảnh. Cảm biến máy ảnh có vai trò quan trọng trong việc tạo nên 1 bức ảnh đẹp và sắc nét. Máy ảnh kỹ thuật số hiện nay có 2 loại chính là DSLR và mirrorless.

Ảnh chụp từ Canon 5d Mark IV (Ảnh: Duy Võ)

 

Ảnh chụp từ Canon 5d Mark IV (Ảnh: Duy Võ)

Máy ảnh kỹ thuật số rất đa dạng về kiểu dáng và giá thành. Đồng thời máy ảnh kỹ thuật số mang lại sự tiện lợi khi chụp. Người dùng có thể tùy chỉnh thông số chụp để tạo ra bức hình theo đúng mong muốn của mình. Ngoài ra, máy ảnh kỹ thuật số còn có rất nhiều chức năng đa dạng như: quay phim, ghi âm,… Có nhiều tùy chỉnh về chế độ chụp để tạo ra nhiều bức ảnh thú vị.

Vì vậy mà, máy ảnh kỹ thuật số được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn so với máy ảnh cơ. 

4. Bảng so sánh sự khác nhau giữa máy ảnh cơ và máy ảnh số

  Máy ảnh cơ Máy ảnh số
Cơ chế hoạt động Thuần cơ khí, hoạt động cơ học, sử dụng cuộn film Cấu tạo từ nhiều linh kiện điện tử, sử dụng cảm biến để thu nhận hình ảnh
Mức giá Cao hơn Thấp hơn
Chất lượng hình ảnh Phụ thuộc vào từng loại phim. Hình ảnh cho độ chi tiết, màu sắc và tương phản tốt.
Độ phân giải hình ảnh cao hơn.
Phụ thuộc vào cảm biến máy ảnh.
Thiết kế Máy film đa phần gọn nhẹ  Các dòng máy DSLR có khối lượng nặng, với mirrorless thì có kích thước gọn nhẹ hơn.
Độ nhạy sáng (ISO) Tùy vào từng cuộn film bạn sử dụng, không thể tùy chỉnh được. Có thể điều chỉnh trực tiếp trên máy ảnh,
Khả năng lưu trữ Tùy vào kích cỡ của film Film 35mm  từ 24 đến 36 tấm/ 1 cuộnFilm 120 chụp được 10 tấm/ 1 cuộn  Lưu trữ bằng thẻ nhớ.Có thể lưu trữ số lượng lớn ảnh tùy vào dung lượng thẻ nhớ. 
Thời gian có ảnh Cần chờ thời gian rửa ảnh Có thể xem ảnh trực tiếp và sử dụng ảnh ngay 
Tích năng khác Không có Có hỗ trợ quay video, ghi âm, chế độ chụp đa dạng, điều chỉnh bộ lọc, kết nối không dây,…
Đối tượng sử dụng Những đối tượng thích ảnh hoài cổ, màu sắc xưa cũ, thích sự chậm rãi và trân trọng từng khoảnh khắc trong từng tấm ảnh. Phù hợp cho người thích sự tiện lợi, nhanh lẹ và hiện đại.

 Ngày nay, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn 2 khái niệm về máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự khác nhau giữa máy ảnh cơ và máy ảnh số. Phần nào giúp bạn có sự lựa mua cho mình chiếc máy ảnh phù hợp với mình nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.