TIN TỨC NHIẾP ẢNH
MÁY ẢNH & ỐNG KÍNH
KHOÁ HỌC

ỐNG KÍNH MÁY ẢNH MÀ TÔI YÊU THÍCH

Chào tất cả mọi người đang đọc bài viết này. Khi các bạn vào đây ít hoặc nhiều các bạn đã biết về tôi. Nếu chưa biết thì tôi cũng xin giới thiệu một chút. Tôi là Hải, đang là một thợ quay phim chụp ảnh tự do. Ngoài trang web này tôi còn đang xây dựng một kênh youtube mang tên Hainguyen Media chuyên chia sẽ những kiến thức về lĩnh vực quay phim, chụp ảnh và photoshop. Và còn một group Facebook nữa là Cộng Đồng Photographer & Videographer nơi để các anh em yêu thích quay phim chụp ảnh có thể giao lưu sản phẩm và chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm về lĩnh vực quay phim chụp ảnh. Đặc biệt Group này có rất nhiều khách hàng có nhu cầu cần tìm thợ quay phim và chụp ảnh. Các bạn tham gia có thể tìm kiếm job phù hợp với mình. Những bài viết của tôi có thể còn sai sót nên mong các bạn góp ý để hoàn thiện hơn. Xin cám ơn “.

Hainguyen Media

PHẦN 1. TỔNG QUAN VỀ ỐNG KÍNH (LENS).

Nói về các loại máy ảnh hiện nay thì nhiều vô số kể, vì thế nên ống kính máy ảnh cũng được sản xuất rất nhiều loại đa dạng, phong phú để đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Điều này vô tình khiến những người mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh cũng khá đau đầu khi phải chọn cho mình một chiếc ống kính phù hợp.

Ống kinh máy ảnh (lens)

Mỗi chiếc ống kính luôn mang đến trải nghiệm khác nhau. Chiếc ống kính tốt nhất là chiếc ống kính phù hợp và khiến bạn hài lòng. Bản thân tôi kể từ khi bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh cũng đã trải qua rất nhiều loại máy ảnh cũng như ống kính khác nhau. Đôi khi các bạn nghĩ máy ảnh ống kính thì chụp cũng ra ảnh có gì đâu mà khác. Nhưng thực tế khi bạn đã hiểu sâu về nhiếp ảnh rồi bạn sẽ thấy nó khác hoàn toàn. Kể cả so sánh những chiếc máy ảnh cùng thông số, cùng phân khúc nhưng khác hãng sản xuất thôi là chụp ra ảnh cũng khác nhau rồi. Rồi so sánh những chiếc ống kính cùng thông số (tiêu cự, khẩu độ,…) mà chỉ cần khác hãng sản xuất hoặc cùng hãng sản xuất nhưng đời trước và đời sau thì cho ra ảnh cũng khác nhau nữa.

Khi bạn đã là một người trong nghề rồi thì tự bạn sẽ biết được là chiếc ống kính nào sẽ phù hợp với thể loại chụp nào. Có rất nhiều thể loại chụp khác nhau và phải sử dụng từng loại ống kính khác nhau.

Ví dụ :
– Chụp phong cảnh thì thường sử dụng những ống kính góc rộng có tiêu cự từ 14mm-35mm.
– Chụp chân dung thì sử dụng những ống kính tiêu cự từ 50mm – 135mm.
– Chụp chim chóc động vật thì sử dụng những ống tele tiêu cự từ 200mm trở lên.

Ảnh sưu tầm

PHẦN 2. ỐNG KÍNH MÁY ẢNH MÀ TÔI YÊU THÍCH.

Nếu không xét về khía cạnh công việc thì để nói về chiếc máy ảnh tôi thích nhất về độ tiện dụng và chất lượng của nó thì đó là chiếc ống kính Batis 40mm F2.

Ống kính Batis 40mm F2

Chiếc ống kính này sản xuất cho dòng máy ảnh sony ngàm E. Tuổi đời cũng khá lâu rồi, nhưng chất lượng theo cá nhân tôi thấy vẫn không hề kém cạnh những loại ống kính đời mới. Ở tiêu cự 40mm bạn có thể vừa sử dụng để chụp ảnh, chụp đời thường, mà chụp chân dung cũng rất tốt đặc biệt là chụp chân dung indoor. Với khẩu độ tối đa F2 thì ống kính cho chúng ta một độ xóa phông nhẹ nhàng, và chụp ổn trong môi trường thiếu ánh sáng.

Về thấu kính, ống kính sử dụng thiết kế Distagon với các chi tiết “lơ lửng” giúp giữ độ sắc nét và chiếu sáng ổn định trên toàn phạm vi lấy nét, và một bộ thấu kính phi cầu và thấu kính tán xạ thấp hỗ trợ kiểm soát quang sai sắc và cầu sai. Lớp tráng phủ Anti-Reflective ZEISS T* áp dụng lên các chi tiết ống kính giảm thiểu flare và ghosting cho độ tương phản và màu sắc chân thực tuyệt vời. Ống kính có cấu trúc kín kháng ẩm và kháng bụi cho phép sử dụng trong nhiều môi trường khắc nghiệt.
Ngoài ra với tính năng lấy nét gần (khoảng cách tối thiểu 0,24m) cũng biến chiếc batis 40 F2 này trở thành 1 chiếc ống kính macro để chụp ra những thứ hay ho.
Với kích thước nhỏ vừa phải và trọng lượng khá nhẹ nên việc mang nó đi bất cứ đâu là một điều dễ dàng.

Giá chiếc ống kính Batis 40 F2 này tại thời điểm mới ra mắt khoảng 33 triệu đồng. Hiện tại bạn có thể mua cũ với giá từ 15-20 triệu đồng.

Và không thể thiếu phần cuối cùng đó là chia sẻ với các bạn những tấm ảnh tôi chụp bằng máy ảnh sony a7iii và chính chiếc lens Batis 40 f2 này. Cùng xem nhé.

Chân dung cận mặt
Chân dung toàn thân
Chân dung 2 phần 3
Chân dung 2 phần 3
Chân dung bán thân
Chân dung bán thân
Ảnh đời thường

Ngoài chiếc ống kính này vẫn còn có rất nhiều sự lựa chọn khác. Điều quan trọng là bạn biết được bản thận bạn cần một chiếc ống kính như thế nào. Tôi thì đã chọn được chiếc ống kính yêu thích nhất đây rồi. Điều này không những giúp tôi tiết kiệm được thời gian tiền bạc cho đam mê mà nó còn giúp tôi có cảm hứng sáng tác. Và cuối cùng xin cám ơn tất cả các bạn đã dành chút thời gian để đọc bài chia sẻ này.


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.